E-visa Châu Âu

Europe | Các bước xin Visa Châu Âu tự túc từ A-Z

This entry is part 7 of 7 in the series Du lịch Châu Âu

Ước mơ một lần được đặt chân tới Châu Âu đối với người Việt Nam giờ đã dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết . Chỉ cần 1 khoản tiết kiệm hơn 100 triệu , một kế hoạch chi tiết đầy đủ , hồ sơ tài chính – công việc – du lịch minh bạch , các bạn hoàn toàn có thể tự tin xin visa , xách ba lô lên và đi thôi 😀

Bản thân mình chuẩn bị bộ hồ sơ , đặt lịch hẹn và nhận kết quả mất khoảng 1 tháng. Visa Châu Âu có thời hạn trong vòng 3 tháng thế nên các bạn xin Visa càng sớm càng tốt để đặt vé máy bay , phòng Hostel , mua vé tàu , vé bảo tàng …sẽ được giá rẻ hơn nhiều so với gần ngày đi mới đặt .

Các bạn có thể xin Visa Châu Âu ( hay còn gọi là Visa Schengen )  ở tất cả các nước thuộc khối Schengen . Tuy nhiên 2 ĐSQ mà mọi người hay đăng ký nhất là ĐSQ Pháp hoặc ĐSQ Hà Lan do thủ tục dễ dàng , thời gian hoàn trả hồ sơ nhanh chóng .  Nếu có được Visa Châu Âu ( hay còn gọi là Visa Schengen ) các bạn có thể thoải mái vi vu bay hoặc đi tàu tới các nước sau mà không cần phải làm thủ tục xuất nhập cảnh nhiều lần : Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Bước 1 : Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ như dưới đây 

1 bộ hồ sơ ( biên dịch hết sang Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp do mình nộp hồ sơ ở ĐSQ Pháp ) , tất cả đều phải in trên khổ giấy A4 bao gồm :

 1. Mẫu đơn xin Visa ( Download tại đây )
 2. 2 ảnh chụp hộ chiếu 3.5×4.5cm  – Đạt tiêu chuẩn ICAO : 1 cái dán trước vào đơn xin Visa . Chụp trên nền trắng , trong vòng 3 tháng.

  Ảnh chân dung đạt tiêu chuẩn ICAO
  Ảnh chân dung đạt tiêu chuẩn
 3. Hộ chiếu bản gốc và 1 bản sao hộ chiếu photo hết các trang có đóng dấu. Hộ chiếu còn hạn 6 tháng . Nếu có hộ chiếu cũ , nộp chung với hộ chiếu mới . Trẻ em đi cùng phải có hộ chiếu riêng.
 4. Hộ khẩu gia đình dịch thuật : Mang hẳn ra công ty dịch thuật / văn phòng công chứng và xin dấu công chứng ( Không tự dịch )
 5. Chứng minh công việc đối với nhân viên – người làm thuê : ( chỉ dịch sang Tiếng Anh lấy dấu công ty , không cần công chứng )
  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc sao kê tài khoản trả lương ngân hàng
  • Quyết định bổ nhiệm và giấy xin nghỉ phép

=> Mình xin theo diện này . Những giấy tờ này đơn giản đối với những bạn đang đi làm thuê nhưng gây khó cho các bạn kinh doanh tự do hoặc làm chủ shop chưa có đăng ký thành lập công ty như mình . Bản thân mình nhờ được người quen đang làm chủ doanh nghiệp đóng dấu cho để đầy đủ hồ sơ . Việc này chứng minh bạn có năng lực tài chính , đảm bảo sẽ quay trở lại Việt Nam và có công ty chịu trách nhiệm cho thông tin mà bạn đưa ra . Nếu làm theo cách này phải thật sự thân thiết với giảm đốc vì có trường hợp bạn của bạn mình đã bị gọi điện thẳng tới công ty để hỏi về vị trí , công việc trong công ty .

Chứng minh công việc đối với người làm chủ 

 • Bản gốc giấy phép kinh doanh
 • Xác nhận sao kê chi tiết tài khoản giao dịch tại Ngân Hàng của doanh nghiệp tối thiểu trong vòng 3 tháng
 • Bản sao giấy đăng ký mã số thuê
 • Hồ sơ hợp đồng lao động của công ty với 1 vài nhân viên chủ chốt ( Tăng thêm độ minh bạch , trung thực )

Đối với người về hưu 

 • Bản photo quyết định nghỉ hưu / thẻ hưu
 • Sổ hưu (hoặc Quyết định nghỉ mất sức hoặc Quyết định về hưu theo chế độ 76 ….)

Đối với trẻ em 

 • Bản photo giấy khai sinh của bé.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi chỉ đi cùng bố hoặc mẹ hoặc không đi cùng cả bố và mẹ thì phải có thư cho phép và chứng minh thư / hộ chiếu của bố mẹ trẻ .

6. Chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm có ít nhất 5.000 đô, ( x tỉ giá ngày nộp của mình khoảng 22.740 vnđ ~ 114.000.000vnđ ) . Bản thân mình nộp sao kê 2 sổ tiết kiệm khoảng 175.000.000 gửi từ 1-2 năm trước và có khoản tiền gửi tiết kiệm đều đặn hàng tháng . Điều này sẽ khiến hồ sơ tài chính của bạn đẹp hơn . Một số bạn không có đủ tiền có thể nhờ ” dịch vụ chứng minh tài chính “ của các ngân hàng hoặc 1 số website trên mạng search ra rất nhiều , mất tầm 500.000 – 2.000.000 / sổ tiết kiệm . Bạn xin Visa Châu Âu cùng mình cũng làm dịch vụ này mà không bị hỏi gì thêm .
 • Hợp đồng cho thuê nhà hoặc xe hơi ( Nếu có ) : Không cần dấu công chứng chỉ cần dấu công ty dịch thuật .
 • Sổ đỏ nhà đất ( Nếu có ) : Nếu không có nhà riêng , bạn có thể in sổ đỏ của bố mẹ hoặc chồng … kèm giấy tờ để xác minh mối quan hệ của bạn với người đứng tên sổ đỏ ( như sổ hộ khẩu , đăng ký kết hôn ..) để tăng thêm độ thuyết phục.

7. Lịch trình du lịch +  Booking máy bay + Booking khách sạn

 • Lịch trình du lịch : Viết ngắn gọn , đầy đủ thông tin các ngày lưu trú và chi phí dự kiến . Không cần quá chi tiết .

  Lịch trình xin Visa Châu Âu
  Lịch trình xin Visa Châu Âu thu gọn của mình . Mình làm đủ cho 30 ngày từ 25/6/2018 – 24/7/2018
 • Booking máy bay : Khứ hồi Hà Nội / Sài Gòn – Pháp ( điểm tới đầu tiên ) . Không cần thiết phải book hết các chặng trong hành trình .
 • Booking khách sạn : Đặt hết tất cả các phòng theo bản lịch trình ở từng nước mình đi qua để tăng độ xác thực .

8. Bảo hiểm du lịch : Mình mua Online của Pacific Cross khá nhanh qua mạng mất 15 phút đăng ký và thanh toán , chi phí là 552.000/cho 30 ngày du lịch . Nếu không yên tâm các bạn có thể ra trực tiếp bảo hiểm Bảo Việt họ tư vấn cho , miễn là tổng mức đền bù của bảo hiểm là hơn 1 tỷ VNĐ là được .

9. Các giấy tờ khác để hồ sơ mạnh hơn ( Không bắt buộc ) 

 • Đăng ký kết hôn ( Dịch thuật – Công chứng ) hoặc Chứng nhận độc thân ( nếu lớn tuổi mà chưa lập gia đình )
 • Photo mặt trước thẻ Visacard hoặc Mastercard có giá trị thanh toán quốc tế .
 • Thư giải trình về mục đích chuyến đi ( Cover Letter ) : Nói về đam mê du lịch / Các yếu tố mà bạn cam kết về việc sẽ quay trở lại Việt Nam như có gia đình , có tài sản , công việc ổn định ở Việt Nam …
 • Nếu có con cái , nộp cả giấy khai sinh của con .

Bước 2 : Tạo hồ sơ trực tuyến trên TLS để đặt lịch hẹn 

Trước khi đặt hẹn, đảm bảo rằng tất cả những giấy tờ được yêu cầu đối trong hồ sơ xin thị thực đã được chuẩn bị sẵn sàng để tránh việc hủy hẹn hoặc các vấn đề phát sinh khác. Tất cả những tài khoản không được sử dụng trong vòng 15 ngày sẽ tự động được xóa khỏi hệ thống

Đối với nhóm nộp hồ sơ trên 5 người, các bạn phải gọi điện tới TLS để đặt hẹn. Vào WEBSITE : https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=en ( Chọn tiếng Việt ở phía dưới cùng , bên tay trái )

Lịch trình xin Visa Châu Âu
8 Bước cụ thể được liệt kê trên trang Web chính thức của TLS .

Sau khi đã đặt được lịch hẹn với TLS –> In xác nhận lịch hẹn kèm theo bộ hồ sơ ( Bước 1 )

Bước 3 : Tới TLS nộp hồ sơ 

TLS tại Hà Nội nằm ở toà nhà Capital Tower , 109 Trần Hưng Đạo ngay gần Ga Hà Nội . Tại đây không có chỗ để xe cho các bạn lên nộp hồ sơ ở đại sứ quán nên phải gửi xe ở phía ngoài . Gửi ở Ngân hàng ngay bên cạnh thì mất 10.000vnđ , còn nếu tiết kiệm thì sang Ga Hà Nội gửi mất 5.000vnđ thôi nha hehee .

Lên xếp hàng theo đúng lịch hẹn . Ở đây làm khá nghiêm bạn sẽ phải tắt hết điện thoại và bị rà người để tránh mang các vật sắc nhọn gây nguy hiểm. Mình và 1 bạn nữa trong nhóm ngồi chờ tầm 30 phút thì đến lượt . Nhân viên TLS kiểm tra bộ hồ sơ đầy đủ thì các bạn sang quầy đóng phí rồi chụp ảnh và lấy dấu vấn tay . Ảnh chụp tại đây chính là ảnh dán lên Visa thế nên cố gắng ăn mặc đẹp nghiêm túc , chỉnh trang đầu tóc trước khi tới nộp hồ sơ nhé ! Phí Visa và phí dịch vụ có thể nộp bằng tiền Việt được quy đổi theo tỉ giá vào ngày bạn nộp hồ sơ.

 • Phí Visa : 60 euro ( 1.662.000 vnđ – tỉ giá ngày 10/4/2018 )
 • Phí dịch vụ : 26 euro ( 720.000 vnđ – tỉ giá ngày 10/4/2018 )

Địa chỉ TLS 

 • Hà Nội : Tầng 17 Capital Tower , 109 Trần Hưng Đạo , phường Cửa Nam ,quận Hoàn Kiếm .
 • Hồ Chí Minh : Tầng 12 , Vincom Center 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng , Phường Bến Nghé , Quận 1

Bước 4 : Chờ đợi & Trả kết quả 

Hồ sơ mình nộp vào sáng thứ 3 thì kết quả được trả vào sáng thứ 2 tuần sau . Nếu không tính thứ 7 , chủ nhật thì chỉ chờ có 4 ngày là có Visa rồi .Kết quả Visa Châu Âu được niêm phong trong phong bì cẩn thận được gửi từ Đại Sứ Quán Pháp về TLS . Bản thân TLS chỉ là trung gian nên phải tới khi chính tay bạn mở mới biết được là ” Đậu ” hay ” Rớt ” . Cảm giác những người xin lần đầu ai cũng hồi hộp như đi thi đại học :)))))

Các bạn kiểm tra tình trạng của Visa trong tài khoản TLS lập ở Bước 2 . Nếu cái số 7 ( Hộ chiếu trả về TLS từ Đại Sứ Quán Pháp tại Hà Nội ) chuyển sang màu xanh lá cây => Tức là đến lấy được rồi . Cầm theo chứng minh thư để tới lấy kết quả nhé !

Kết quả Visa Châu Âu
Trong phong bì được niêm phong có hộ chiếu gốc của bạn kẹp 1 phiếu thanh toán phí Visa + giấy thông báo của Đại Sứ Quán Pháp màu vàng . Nếu không có giấy màu vàng này tức là bạn đã bị trượt nhé >:D<

Lần này thực sự mình rất may mắn vì xin Visa Châu Âu cùng Group với 1 bạn đã từng đi Châu Âu vào năm ngoái . Mình lại có gia đình và nhà riêng , đi được 12 nước nên cảm thấy khá dễ dàng vì không bị đại sứ quán gọi điện hỏi hay yêu cầu thêm giấy tờ .

E-visa Châu Âu
E-visa Châu Âu

Vậy là mình đã có giấy thông hành vi vu Châu Âu trong 45 ngày rồi ! Chúc các bạn thành công và có chuyến đi vui vẻ nhé !!! Bất cứ câu hỏi gì về thủ tục làm Visa , comment ở dưới bài hoặc Inbox trên facebook cho mình nha <3 Good luck !

 1. 1

  Dế Việt

  Cám ơn bài viết chia sẻ cực kỳ chi tiết của bạn, chúc bạn luôn có những hành trình mới vui vẻ để chia sẻ cho mọi người

  Reply
  1. 1.1

   JessieVu.com

   Cám ơn bạn đã ủng hộ , động viên mình nhé ! ????????????

   Reply
 2. 2

  Anna

  Mình đang là lao động tự do, không biết nếu có giấy mời từ bạn bè sang chơi thì coa đc ko? Vì hiện tại mình chẳng có quen cty hay giám đốc nào. Ngoài ra, cho mình hỏi thêm có cách nào để xin đi lâu 3 tháng đc ko?. Cám ơn bạn Jessie

  Reply
  1. 2.1

   JessieVu.com

   Chào Anna , nếu bạn là lao động tự do mà chỉ có giấy mời từ bạn bè e là khó đấy . Vì giấy mời từ họ hàng ruột thịt gần mới có giá trị . Ngoài ra , bạn phải chứng minh mục đích đi du lịch với lịch sử đã đi nhiều nước khác rồi như Đông Nam Á và 1 vài nước xin Visa như Hàn Nhật thì cơ hội sẽ cao hơn . Trong trường hợp của bạn tốt nhất là xin đi theo tour thôi , chứ cũng k hy vọng lần đầu xin được hơn 3 tháng đâu bạn ah . Mình đi cũng kha khá rồi mà được có 45 ngày thôi 😀 Chúc bạn thành công nhé !

   Reply
 3. 3

  Vu Hue

  Chào chị. Chi cho em hỏi các giấy tờ chi nop bản photo là photo thông thường, không cần công chứng đúng không a?

  Reply
  1. 3.1

   JessieVu.com

   Chào em , những giấy tờ mà có dấu của chính quyền như sổ đỏ nhà đất , giấy đăng ký kết hôn , hợp đồng lao động , các loại hợp đồng khác nếu có … đều cần công chứng nha em .Còn các giấy tờ khác như booking khách sạn , máy bay , lịch trình .. thì không cần .

   Reply

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lượt chia sẻ
error: Content is protected !!